บ้านฟักข้าวขนิษฐา

//บ้านฟักข้าวขนิษฐา
บ้านฟักข้าวขนิษฐา2018-11-11T16:12:17+00:00

Project Description

บ้านฟักข้าวขนิษฐา

มีความโดดเด่นในการจัดบรรยากาศที่ร่มรื่นใต้ร้านฟักข้าวและมี “แหล่ฟักข้าว” ที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่โดดเด่น ขับร้องโดยคุณยายจิ๋มเจ้าของสถานที่ และมีการเตรียมน้ำฟักข้าวไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองดื่มโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งน้ำฟักข้าวที่มีคุณสมบัติที่ช่วยขับความร้อนประกอบกับบรรยากาศร่มรื่นของสถานที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้ในการปลูกฟักข้าว สาธิต และขายผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวแก่นักท่องเที่ยว เช่น การทำน้ำฟักข้าว การทำน้ำเย็นตาโฟฟักข้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆจากน้ำฟักข้าว อาทิ สบู่ล้างหน้าและโลชั่นทาผิว เป็นต้น

ประวัติ

“จะเริ่มกล่าวถ้อยคำข้อรำพัน พร้อมกลั่นผันออกเป็นเช่นอักษร เด็ดฟักข้าวมานั้งเล่าคล้ำคำกลอน แหล่เป็นตอนฟังสนุกทุกผู้คน…” เสียงขับกล่อมบทเพลง “แหล่ฟักข้าว” จากคุณยายบำรุง พินิจกุล ศิลปินท้องถิ่นใต้บรรยากาศที่ร่มรื่นของเงาไม้ฟักข้าว และเย็นตาโฟซอสน้ำฟักข้าวสดใหม่ คือเอกลักษณ์เฉพาะที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจจนต้องบอกต่อ

“บ้านฟักข้าว ขนิษฐา” หรือกิจการในกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเกษตรพัฒนา นำโดยคุณขนิษฐา พินิจกุลและคุณแม่อีกคือ คุณยายบำรุง พินิจกุล ผู้คอยเล่าเรื่องราวต่างๆของบ้านฟักข้าวแก่นักท่องเที่ยว

ดั้งเดิมครอบครัวพินิจกุลทำกิจการสวนผลไม้ แต่หลังเหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 กิจการสวนผลไม้เสียหายทั้งหมด เพื่อนบ้านนำฟักข้าวมาให้คุณยายบำรุงทดลองปลูกพบว่าฟักข้าวปลูกไม่ยากไม่ค่อยมีศัตรูพืชให้ผลผลิตดี โดยหากนับจากการลงต้นครั้งแรกจนผลสุกคาต้นนั้นจะใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือน ต้นหนึ่งๆจะออกผลผลิตมาเรื่อยๆและมีมากในช่วงฤดูฝน หากต้นไหนให้ผลน้อยหรือไม่ให้ผลแล้วก็จะปลูกต้นใหม่แซม ต้นฟักข้าวเป็นต้นไม้ไม่สมบูรณ์เพศบางต้นจึงไม่ให้ผลเลยดังนั้นต้องมีการเพาะต้นอ่อนเตรียมไว้เพื่อปลูกแซม

บ้านฟักข้าวขนิษฐายังใช้ประโยชน์จากพื้นที่ปลูกฟักข้าวให้เป็นสถานที่พักผ่อนร่มรื่นริมคลองมหาสวัสดิ์ได้อย่างลงตัว เพราะต้นฟักข้าวเป็นไม้เลื้อยแข็งแรงทนทานสามารถเลื้อยไปตามคานให้ร่มเงาได้ดี ผลฟักข้าวที่ติดต้นทำให้สถานที่ดูสดใส เพราะผลในระยะต่างๆจะมีสีแตกต่างกันไปโดยเมื่อผลเริ่มสุกจะเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีส้มอมเหลือง จนเมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด

ผลฟักข้าวยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีกหลายอย่าง คุณขนิษฐาจึงหาความรู้จากวิทยาลัยในวัง มหาวิทยาลัยมหิดลและเริ่มทำการแปรรูปฟักข้าว เช่น การทำหมี่กรอบ คุกกี้ สบู่ โลชั่นจากฟักข้าว ต่อมาจึงมีการพัฒนาทดลองสูตรจนมาเป็นน้ำซอสฟักข้าวที่ไว้ทำเย็นตาโฟ คุณยายบำรุงเล่าว่าผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปฟักข้าวจะเริ่มจากขั้นตอนเดียวกัน คือการเอาเยื่อสีแดงหุ้มเมล็ดฟักข้าวออกมา โดยจะใช้ทัพพีคว้านเมล็ดฟักข้าวออกมา แล้วเอาไปบดเมล็ดฟักข้าวกับตะแกรงเพื่อแยกเยื่อแดงออกจากเมล็ด แล้วนำไปกรอกเพื่อให้ได้เป็นเนื้อครีมสีแดงออกมา ลูกหนึ่งจึงทำเนื้อครีมได้ไม่เยอะ

การทำน้ำฟักข้าวก็จะนำเนื้อครีมจากเยื้อหุ้มเมล็ดฟักข้าวนี้มาต้มรวมกับเนื้อฟักข้าวปั่นแล้วนำมาต้ม เนื้อครีมจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวสามารถแช่แข็งเพื่อยืดอายุการใช้งานเก็บไว้เพื่อแปรรูปทำสบู่ โลชั่น การทำซอสเย็นตาโฟจากน้ำฟักข้าวจะไม่ใช้ครีมแช่แข็งแต่จะใช้ครีมสดเท่านั้นที่นำมาปรุงรสแล้วใช้แทนซอสเย็นตาโฟสูตรเดิม และที่นี้ยังใส่ไหลบัวมาเป็นผักเพิ่มคุณค่าและรสชาติให้เย็นตาโฟอีกด้วย

สรรพคุณเด่นต้นฟักข้าว

ก. ต้านอนุมูลอิสระ
เยื่อสีแดงสดหุ้มเมล็ดมีคุณค่าโภชนาการสูง มีเบตาแคโรทีนสูงมากว่าแครอท 10 เท่า มีสารไลโคพีน (lycopene) มากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ไลโคพีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ (Anti Oxidant) ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

มักสกัดเอาสารสำคัญเหล่านี้มาใช้ทำเครื่องสำอาง ชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ เช่น คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ ได้วิจัยการสกัดน้ำมันของเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวในอนุภาคไขมันระดับนาโนเพื่อนำมาพัฒนาเครื่องสำอางลดริ้วร้อย ผลงานนี้ได้รับรางวัล”IFSCC Host Society Award 2011″ จากงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ 2011 (IFSCC 2011)

ข. ต้านมะเร็ง
ประโยชน์ของไลโคปีนนอกจากชะลอริ้วรอยก่อนวัยและต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น

เยื่อเมล็ดฟักข้าวมีไลโคพีนในปริมาณมากเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ จึงถือว่าเป็นพืชสมุนไพรมีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง มีงานวิจัยหลายชื้นทั้งในไทยและต่างประเทศพบว่าฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง เช่น วิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบโปรตีนจากเมล็ดฟักข้าวที่สามารถยับยั้งการสร้างโปรตีนในเซลล์มะเร็งได้ งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮานอยยังพบว่าเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวมีฤทธื์ในการรักษามะเร็งตับ งานวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่าโปรตีนสกัดจากน้ำของผลฟักข้าวยับยั้งการเติบโตของก้อนในมะเร็งลำไส้ใหญ่ของหนูทดลอง

ข้อมูลติดต่อ

บ้านฟักข้าว ขนิษฐา โดย กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเกษตรพัฒนา

ที่อยู่ 31/7 หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล เทศบาลนครนครปฐม

ผู้ประสานงาน : นางสาวขนิษฐา พินิจกุล

โทร 081 902 4516

This website uses cookies and third party services. Ok