พายเรือชมนาบัว

//พายเรือชมนาบัว
พายเรือชมนาบัว2018-11-27T03:34:45+00:00

Project Description

กิจกรรมพายเรือชมนาบัว

นาบัวลุงแจ่มได้เตรียมเรือพายไว้ให้นักท่องเที่ยวพายเรือชมนาบัวด้วยตัวเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากนักท่องเที่ยวต้องการคนพายเรือให้จะคิดค่าบริการ 20 ต่อลำ และหากนักท่องเที่ยวต้องการเก็บบัวในนาด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ โดยจะคิดค่าดอกบัวที่นักท่องเที่ยวเก็บได้เท่ากับราคาส่งหน้าสวน ณ ขณะนั้น 

การเก็บบัวของนาบัวลุงแจ่ม

นาบัวลุงแจ่มเป็นกิจการครอบครัว ประกอบด้วยสมาชิกในครอบครัว 5 คน การดำนาเพื่อเก็บบัวครั้งแรกจะเริ่มหลังการปลูกไปแล้ว 3เดือน โดยจะเก็บผลผลิตวันเว้นวันจนถึงเดือนที่ 4 หลังจากนั้นก็เอาน้ำออกจากนาบัวครึ่งหนึ่ง เช่น ถ้าน้ำ 60 ซม.ก็ต้องเอาน้ำออกประมาณ 30 ซม. จากนั้นจึงเอารถไถลงไปในนาบัวเพื่อย่ำพื้นที่ย่อยสิ่งที่เหลืออยูในนาบัวต่างๆให้เป็นปุ๋ย จะทุบ 2 วา เว้นไว้ 2 ศอกเพื่อให้สำหรับบัวชุดใหม่แตกขึ้นมาได้เอง  โดยการเก็บดอกบัวส่งขายจะส่งแค่ดอกตูมเท่านั้น ดอกบัวที่เริ่มแย้มแล้วจะนำมาแกะเพื่อเอาเกสรมาตากแดดแล้วนำมาทำน้ำชาเกสรดอกบัว โดยจะขายให้นักท่องเที่ยวที่มาชมนาบัวขวดละ 10 บาท

ลูกค้าประจำที่มารับบัวคือแม่ค้าปากคลองตลาด ในเวลา 2โมงครึ่งรถจะมารับบัวไปส่งปากคลองตลาด คุณป้าต้องกำบัวห่อด้วยใบบัวแล้วห่อด้วยพลาสติกอีกครั้ง ดอกบัวตูมจะถูกเก็บในตอนเช้าภายในพื้นที 15 ไร่ เริ่มเก็บ 6โมงเช้าถึงเที่ยง การคัดคุณภาพดอกบัวจะแยกเป็น บัวใหญ่ บัวรอง บัวเล็ก โดยราคาบัวใหญ่จะมากที่สูงและราคาลดลงมาตามลำดับขนาดของดอกบัว ราคาขายต่อดอกจะเปลี่ยนไปตามจำนวนของดอกบัวในท้องตลาด

ข้อมูลติดต่อ:

คุณติ๋ว ประไพ สวัสดิ์โต
ที่อยู่ 61, หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์, อ.พุทธมณฑล, นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0878281892

ข้อมูลอ้างอิง:

กลัวรวย ตอน “นาบัวลุงแจ่ม” จ.นครปฐม ช่วยกันทำกินในครอบครัว เพียงพอก็พอเพียง | อีจัน บันเทิง
https://www.youtube.com/watch?v=eScMT9rbl88

This website uses cookies and third party services. Ok